Du lịch vòng quanh Châu Âu bằng tàu hỏa

Tường Long Travel Services

028 7306 8989

ops@tuonglong.vn

Mon - Fri: 8am - 6pm    Sat: 8am - 12pm    Sun: Closed

Yêu cầu gọi lại

Du lịch vòng quanh Châu Âu bằng tàu hỏa

Du lịch vòng quanh Châu Âu bằng tàu hỏa

Đi du lịch bằng tàu hỏa là cách thức di chuyển thuận tiện nhất ở châu Âu. Đó là sự lãng mạn. Đó là cảm hứng. Có thể nói gần như kỳ diệu. Và đối với những ai không sống trong một đất nước mà tàu hỏa là phương tiện di chuyển phổ biến, đó là một chút bí ẩn. Mạng lưới đường sắt ở châu Âu vô cùng phát triển và dịch vụ xe lửa rất đáng tin cậy (nếu không có những cuộc đình công). Xe lửa ở châu Âu không phải là hoàn hảo, nhưng nhiều người coi nó là cách tốt nhất để đi lại. Hãy xem những lợi ích, những hạn chế khi đi lại bằng tàu hỏa ở châu Âu và cách để tìm kiếm lịch tàu và giá vé phù hợp.

Lợi ích khi đi lại bằng tàu ở châu Âu

Đến ngay trung tâm thành phố, thị trấn

Không giống như các sân bay, nhà ga xe lửa châu Âu nằm ngay trung tâm thành phố. Bạn không cần phải tốn thời gian và tiền bạc di chuyển vào thành phố bởi vì bạn đã có mặt ở ngay chính thành phố. Đi từ sân bay vào thành phố thường sẽ mất từ 20-60 phút và chi phí $ 10 – $ 40.

Không mất thời gian làm thủ tục, hải quan

Không phải mất một khoảng thời gian dài để làm thủ tục của chuyến tàu, không cần phải đi qua bất kỳ quầy kiểm tra an ninh. Bạn có thể có mặt tại nhà ga trước 10 phút tàu chạy, mua vé nếu bạn không có vé (thường từ một máy bán vé với các hướng dẫn bằng tiếng Anh), và lên tàu để đi.

Không giới hạn về hành lý

Không giới hạn trọng lượng hành lý và không áp dụng những mức phí khác nhau cho hành lý của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thể tự mình mang nổi chúng khi lên tàu.


Một mạng lưới đường sắt rộng lớn và có nhiều chuyến tàu

Mạng lưới đường sắt của châu Âu là rất lớn, và nó có thể kết nối các thành phố  tới những địa điểm nhỏ nhất như các thị trấn bằng tàu hỏa. Tần suất tàu dày đặc mỗi ngày với nhiều chuyến tàu khởi hành, số lượng các chuyến tàu trong một ngày tùy thuộc vào điểm đến. Các tuyến đường phổ biến nhất thường mỗi giờ có một chuyến tàu làm gia tăng lựa chọn đi lại của bạn.

Nghỉ đêm trên tàu và có thêm thời gian du lịch

Nếu hành trình đi lại của bạn tương đối dài và có thể tốn nhiều thời gian, bạn nên xem xét đi lại bằng tàu đêm. Các chuyến tàu đêm thông thường có các lựa chọn giường nằm khoang 6 giường, khoang 4 giường, khoang 3, 2 hoặc 1 giường. Khoang từ 3 giường trở xuống có thêm lựa chọn là phòng tắm và vệ sinh riêng. Bạn có thể ngủ đêm trên tàu, tiết kiệm chi phí khách sạn, đến điểm đến vào buổi sáng và có nguyên một ngày du lịch. Tàu đêm cũng có ghế ngồi được thiết kế thoải mái và bạn có thể chọn loại ghế này một cách tiết kiệm nhất.

Ngắm cảnh đẹp qua ô cửa sổ tàu

Châu Âu với những lâu đài cổ tích, những thung lũng sông mơ mộng, những cánh đồng bạt ngàn và những cảnh đẹp hùng vĩ khác. Du lịch bằng tàu hỏa là một cách di chuyển tuyệt vời để chiêm ngưỡng và tận hưởng hết vẻ đẹp châu Âu.

Đường sắt Glacier Express - Thuỵ Sĩ

 

Hòa bình và yên tĩnh

Chuyến tàu là nơi hoàn hảo để ngồi lại và thư giãn. Có cái gì đó rất yên bình khi nhìn ngắm thiên nhiên và miền quê châu Âu từ ô cửa sổ tàu. Bạn có thể tranh thủ thời gian ở trên tàu để viết một tấm bưu thiếp cho bạn bè và gia đình, đọc một cuốn sách, viết nhật ký (bạn sẽ được vui mừng bạn đã làm) hoặc tiếp tục lập kế hoạch cho hành trình sắp tới như thế nào.

Thoải mái

Ghế xe lửa thường lớn hơn một chút so với ghế máy bay (đặc biệt là khi so sánh với nhiều hãng hàng không giảm giá). Bạn cũng được tự do di chuyển trên chuyến tàu bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích. Nhiều chuyến tàu cũng có chỗ ngồi đối mặt với nhau và có một cái bàn giữa các ghế. Đây là chỗ ngồi hoàn hảo cho các nhóm, gia đình hoặc nếu bạn cần một cái bàn. Trừ những ngày lễ hoặc một số hành trình tàu phổ biến, các chuyến tàu không quá đông và bạn luôn có cơ hội có được một chỗ ngồi phù hợp với mong muốn.

Tàu điện hiện đại này đang được chạy thử nghiệm tại Bad Birnbach, bang Bavaria, gần biên giới giữa Đức, Séc và Áo

 

Đáng tin cậy và đúng lịch trình

Xe lửa châu Âu chạy đúng lịch trình là 90% nhưng các chuyến bay chỉ có đúng lịch trình khoảng 65%. Đây là một phần vì thời tiết (tuyết, mưa, sương mù, vv …) thường không có ảnh hưởng đến dịch vụ xe lửa.

Nhà ga đẹp

Theo lịch sử nhà ga xe lửa là trung tâm cho hoạt động thương mại và giao thông vận tải cho thành phố. Nhiều thành phố châu Âu cho thấy sự giàu có và địa vị của họ bằng cách xây dựng các trạm xe lửa hoành tráng.

 

Những bất lợi khi đi lại bằng tàu ở châu Âu

Chi phí

Vé tàu thường đắt. Bạn nên mua vé tàu càng sớm càng tốt để nhận được những mức giá tốt nhất. Hãng tàu cũng cung cấp nhiều mức giá ưu đãi cho trẻ em đi cùng cha mẹ, thanh niên dưới 26 tuổi, gia đình hoặc nhóm đi cùng nhau.

Di chuyển lâu đối với hành trình dài

Nếu bạn sắp di chuyển với hành trình dài thì cách tốt nhất là nên bay. Ví dụ, quãng đường từ Paris đi Budapest nếu di chuyển bằng tàu sẽ gần 18 tiếng với nhiều điểm dừng; cách tốt nhất là bay để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nhầm lẫn

Lịch trình và các chuyến tàu có thể gây ra một chút bối rối, đặc biệt là cho người mới bắt đầu, nhưng cũng rất dễ dàng để tìm hiểu. Ngoài ra, rất nhiều thành phố lớn, và một số thị trấn nhỏ, có nhiều hơn một nhà ga xe lửa (Paris đến 6 nhà ga). Đó là điều bình thường khi bạn đến một thành phố ở một nhà ga và rời thành phố đó ở một nhà ga khác. Vì vậy, hãy kiểm tra nhà ga đi, nhà ga đến một cách cẩn thận.

Bạn cũng có thể phải thay đổi các trạm trong một cuộc hành trình. Ví dụ, hành trình từ London đến Lyon, Pháp bằng tàu Eurostar. Eurostar ngừng tại nhà ga Paris Nord (nhà ga phía Bắc) nhưng sau đó bạn phải đi đến nhà ga Paris Est (nhà ga phía Đông) để bắt chuyến tàu từ Paris đến Lyon, bởi vì không có xe lửa trực tiếp từ London đến Lyon. Bạn có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm giữa hai nhà ga này.

Đình công

Chúng xảy ra một vài lần một năm (hoặc nhiều hơn nếu người dân không hài lòng), và bạn sẽ được biết một vài ngày trước.

 

Làm thế nào để mua được vé tàu với mức giá tốt nhất

Lên kế hoạch về chuyến đi

Người Đức được biết đến là cực kỳ chính xác và có trật tự, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ tổng hợp một website với lịch trình tàu chuyên sâu nhất cho tất cả mạng lưới tàu ở châu Âu.

Mua vé trước

Vé tàu có thể được mua sớm nhất 90 ngày (đôi khi 60) trước khi khởi hành, vé tàu Eurostar có thể sớm nhất 120 ngày. Có một số lượng hạn chế vé giá rẻ và nên rất nhanh chóng được bán hết.

Tuy nhiên có một chênh lệch giá rất lớn khi bạn mua trước thời gian bao lâu. Eurostar cung cấp vé một chiều từ London tới Paris với giá khoảng $ 60 nếu bạn đặt chỗ trước từ rất sớm. Sẽ có giá $ 140 nếu đặt chỉ một vài ngày trước và $ 225 nếu mua trước ngày đi một ngày.

Điều quan trọng là những xe lửa địa phương giá không thay đổi dù bạn mua trước hay sau (tức là chúng có cùng một mức giá bất kể bạn mua khi nào).

Tàu đêm

Nếu bạn muốn di chuyển một quãng đường dài thì cách khôn ngoan là đi lại trên một chuyến tàu đêm. Hầu hết các thành phố lớn có kết nối hàng ngày đến các thành phố lớn khác. Các chuyến tàu đêm yêu cầu đặt phòng. Bạn sẽ tùy chọn để đặt một chiếc giường nhỏ trong một khoang. Các cấu hình phổ biến nhất là 6 phòng ngủ, 4 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 1 phòng ngủ. Các phòng đều ‘thoải mái’ (nhỏ) và bạn sẽ có nhiều khả năng được ở chung phòng với người lạ. Bạn sẽ tiết kiệm một ngày tham quan bằng cách đi tàu đêm, đến nơi và sẵn sàng cho một thành phố mới vào sáng hôm sau.

Tàu City night line

Chọn loại vé tàu hoặc thẻ tàu phù hợp

Việc mua vé tàu trước là điều cần thiết nhưng nó cũng hạn chế khả năng thay đổi lịch trình vì đa số các vé rẻ thường không được hoàn lại. Bên cạnh đó, bạn còn cần cân nhắc giữa vé tàu từng chặng hay thẻ tàu. Nếu bạn chỉ đi một hai hành trình tàu từ thành phố này đến thành phố kia, cách tốt nhất là mua vé từng hành trình. Nếu bạn đi nhiều hành trình tàu, bạn có thể cân nhắc mua thẻ tàu kèm theo đặt chỗ cho chuyến tàu bắt buộc đặt chỗ ngồi hoặc giường nằm. Việc mua thẻ tàu là thích hợp nếu bạn muốn có được sự linh hoạt trong ngày giờ di chuyển bằng tàu. Thẻ tàu có các gói ngày đi lại liên tục hoặc không liên tục; có hiệu lực trên 1 nước hoặc 1 nhóm nước (2, 3, 4, 5 nước) hay 24 quốc gia châu Âu.

 

Thăm và tìm kiếm hành trình tàu phù hợp ở TuongLong.vn  .Bạn sẽ có thể mua vé cho lịch trình của tất cả các hành trình tàu ở châu Âu.

Tin liên quan