Những hình ảnh cứ nhìn thấy là biết Tết sắp về

Tường Long Travel Services

028 7306 8989

ops@tuonglong.vn

Mon - Fri: 8am - 6pm    Sat: 8am - 12pm    Sun: Closed

Yêu cầu gọi lại

Những hình ảnh cứ nhìn thấy là biết Tết sắp về

Những hình ảnh cứ nhìn thấy là biết Tết sắp về

Những hình ảnh ấy vừa thấy là biết Tết cổ truyền đang đến thật gần, để ai cũng thèm lắm cái Tết sum vầy bên gia đình bè bạn. Hình ảnh của Tết Việt cũng chính là hình ảnh của những giá trị văn hóa nghìn đời, của tình người.

 

Nhang trầm

Không phải đến Tết mọi người mới thắp hương, nhưng hương ngày Tết luôn có điểm rất đặc biệt, làm người ta vừa ngửi thấy đã nôn nao muốn về nhà. Phải chăng vì Tết, nhà nào cũng chọn loại hương trầm thơm nhất để cúng gia tiên? Vì Tết, đi đâu cũng thấy phảng phất mùi nhang từ đầu ngõ đến cuối phố?

Hương nhang lan tỏa. Ảnh: Nguyễn Trung Tín

Chỉ cần hít hà hình ảnh mẹ thắp chiều cuối năm, biết mình đã về đến nhà, lòng những người con tự nhiên bình yên hẳn.

 

Khói bếp bánh chưng, bánh tét

Sẽ không còn Tết nếu thiếu đi chiếc bánh chưng, bánh tét. Tết sẽ không còn tròn đầy nếu thiếu đi mùi khói hăng hắc tỏa ra từ bếp lửa trong những ngày giáp Tết. Trong cái se lạnh của ngày cuối năm, tiếng cười của các mẹ, các dì chăm chỉ gói bánh, tiếng râm ran của lũ trẻ lăng xăng thích phụ giúp gia đình trông coi nồi bánh chưng, bánh tét đang sôi sùng sục, vừa nghĩ thôi cũng đủ thấy ấm lòng.

Bánh chưng bánh tét mang Tết về. Ảnh: Mỹ Thuận Huỳnh

Thế nên, mỗi lần nhìn thấy chiếc bánh chưng xanh xếp đầy trên cửa hàng hay nghe thấy hương khói lan ra từ trong xóm nhỏ, thêm một lần người Việt hạnh phúc với hương Tết quê nhà.

 

Bánh mứt

Những ngày gần đến Tết, các gian hàng bày bán bánh kẹo và mứt lại nhộn nhịp hơn nhiều lần. Người ra vào nườm nượp, tiếng chuyện trò dường như chẳng ngớt và mùi thơm của bánh mứt cứ thế đưa thẳng vào mũi. Vậy là thấy Tết đã gần kề.

Bánh mứt – thức quà Tết không thể thiếu. Ảnh: Tuan Luko

Dù chẳng đói nhưng hễ nghe mùi vị bánh Tết, mứt Tết là nhiều người lại thấy cồn cào, muốn nếm thử ngay để gật gù tán thưởng những món ăn ngon đậm Tết Việt. Ô mai thanh, mứt gừng cay, mứt dừa bắt mắt, kẹo bánh ngọt thơm đều như quyện vào nhau, vun đầy cho ngày Tết thêm ý nghĩa.

 

Mực tàu trên phố ông đồ

Cứ mỗi độ xuân về, Tết ‘lấp ló’ ngoài ngõ, người Việt lại thích xúng xính tà áo dài mới dạo phố ông đồ xin chữ. Dẫu phố ông đồ bây giờ không còn vẹn nguyên như thời xưa nhưng vẫn thu hút nhiều người ghé thăm, để mùi mực tàu giấy đỏ vẫn còn lưu giữ mãi.

Hương Tết có mùi mực tàu thoang thoảng. Ảnh: Hoàng Linh
Hương Tết có mùi mực tàu thoang thoảng. Ảnh: Hoàng Linh

Chỉ cần thấy dáng ông đồ trầm tĩnh bên bút nghiên, tay mài mực tàu thơm rồi cẩn thận viết từng nét chữ, ta đã thấy Tết đang ghé ngay trước cửa.

 

Hoa cỏ mùa xuân

Tết đến, nhà nào cũng trưng vài chậu hoa ngoài sân và dăm bình trong nhà để ‘chơi Tết’. Không chỉ đào hồng ngoài Bắc hay mai vàng miền Nam, bức tranh hoa cỏ mùa xuân còn có hoa ly, cúc đại đóa, lay ơn, hồng đủ màu…

Hương sắc những màu hoa ngày Tết. Ảnh: Hau Nguyen

Cứ lang thang qua chợ những ngày cuối năm là thấy ngay hương Tết nồng nàn đang lan tỏa từ hương sắc của các loài hoa. Tết hữu ý vun vén cho những màu hoa thêm đẹp, cho hương thêm thơm, cho lòng người thêm hạnh phúc.

Tin liên quan